Giống như thực phẩm, hạt giống cũng có thời hạn sử dụng. Tìm hiểu cách kiểm tra xem liệu hạt giống của bạn có ''phát triển tốt'' hay không trong hướng dẫn của chúng tôi dưới đây.

Cách kiểm tra khả năng sống của hạt giống

Gieo hạt giống đã già là một mạo hiểm. Nó thể nảy mầm tốt, nhưng nó có thể không. Theo thời gian, khả năng sống của hạt giảm dần và các hạt khác nhau có thời gian bảo quản khác nhau.

Để loại bỏ phỏng đoán của việc gieo hạt cũ, hãy làm một bài kiểm tra khả năng sống sót đơn giản. Nó sẽ cho bạn biết liệu hạt đó có đáng để gieo hay không, và gieo bao nhiêu. Nếu chỉ có một tỷ lệ nhỏ hạt nảy mầm, bạn sẽ cần phải gieo một số lượng lớn hơn để đảm bảo một vụ mùa tốt.

Hãy làm theo bài kiểm tra 14 ngày của chúng tôi để kiểm tra xem hạt giống cũ của bạn có đáng để gieo hay không.

Bạn cần có:

Hạt giống

Khăn lau bếp

Đĩa ăn

Màng bọc thực phẩm

Các bước kiểm tra hạt giống

- Bước 1: Đặt hạt lên khăn bếp

Trải một miếng khăn bếp ẩm lên đĩa. Sau đó rắc các mẫu hạt cũ của bạn thành từng hàng riêng lẻ để hỗ trợ nhận dạng.

Cách kiểm tra khả năng sống của hạt giống

- Bước 2: Phủ màng bọc vào đĩa

Che bằng màng bọc thực phẩm và để ở nơi ấm áp trong nhà. Đảm bảo khăn vẫn ẩm và thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu nảy mầm, lưu ý ngày chồi xuất hiện.

Cách kiểm tra khả năng sống của hạt giống

- Bước 3: Xác định tỷ lệ sống

Thời gian nảy mầm khác nhau giữa các loại rau. Nhưng sau hai tuần, hầu hết các hạt giống có thể sống được sẽ nảy mầm. Đếm xem có bao nhiêu hạt đã nảy mầm. Nếu nó còn khoảng một nửa, thì bạn đã có 50% khả năng sống sót. Tỷ lệ này càng thấp, bạn càng cần phải gieo nhiều hạt để có được một vụ mùa tốt.

Cách kiểm tra khả năng sống của hạt giống

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá